3 วิธีเก็บเงินซื้อบ้านได้อย่างสำเร็จ
ต้องมีเงิน yummy  

3 วิธีเก็บเงินซื้อบ้านได้อย่างสำเร็จ

การมีบ้านเป็นของตัวเอง เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในความฝันที่ใคร ๆ ก็อยากมี โดยเฉพาะสำหรับวัยที่กำลังเริ่มทำงาน จะต้องการซื้อบ้านเป็นของตัวเองให้เร็วที่สุด ซึ่ง girlzroomideas บอกเลยว่าการจะซื้อบ้านก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากบ้านก็มีราคาค่อนข้างสูง สำหรับพนักงานออฟฟิศก็ต้องใช้เวลาในการเก็บเงิน โดยการจะเก็บเงินในแต่ละเดือนก็ทำได้ยากเหลือเกิน หรืออาจไม่รู้วิธีเก็บออมที่ถูกต้อง ดังนั้นวันนี้เราจึงได้นำ 3 วิธีเก็บเงินซื้อบ้านได้อย่างสำเร็จ มาเป็นข้อแนะนำให้คุณสามารถนำไปปฏิบัติตามได้ ส่วนจะมีวิธีอะไรบ้างนั้น ลองตามไปดูกันเลย

3 วิธีเก็บเงินซื้อบ้านได้อย่างสำเร็จ

1. ระบุเป้าหมาย “ราคาบ้าน” เป็นตัวเลขที่ชัดเจน

ระบุเป้าหมาย “ราคาบ้าน” เป็นตัวเลขที่ชัดเจน

เริ่มกันที่วิธีแรกที่คนจะซื้อบ้านต้องรู้เลย คือ “ราคาบ้าน” ที่เราต้องการจะซื้อ ซึ่งปกติแล้วคนที่ฝันอยากมีบ้านนั้น มักจะคิดตั้งใจเพียงแต่ว่า “จะเก็บเงินซื้อบ้านสักหลัง” หรือซื้อคอนโดสักห้อง แต่มักไม่ค่อยได้กำหนดให้ชัดเจนว่า “ราคาบ้านเท่าไร” ซึ่งเมื่อไม่ได้มีการกำหนดราคาบ้านที่ต้องการเอาไว้ จึงไม่มีแผนการชัดเจนว่าจะต้องเก็บออมอย่างไร เพื่อให้มีเงินเพียงพอสำหรับซื้อบ้านที่ต้องการ

ดังนั้น เพื่อให้การเก็บออมของเราเป็นรูปธรรมชัดเจนมากขึ้น จึงควรกำหนดราคาบ้านที่ต้องการเป็นตัวเลขเป้าหมายให้ชัดเจน เช่น อยากได้บ้านมูลค่าหลังละ 2,000,000 บาท เราจะได้วางแผนต่อได้ว่า จะต้องเก็บเงินอย่างไร เพื่อให้บรรลุเป้าหมายความฝันได้สำเร็จ แต่อย่างไรก็ตาม ในการกำหนดตัวเลขเป้าหมายนั้น ก็ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงที่เป็นไปได้ด้วย เพื่อให้เป้าหมายที่เป็นความฝันกระตุ้นให้เรามีแรงบันดาลใจ ไม่ใช่เป็นเรื่องเพ้อฝันที่ทำให้เราหมดไฟในการพยายามทำให้สำเร็จเป็นจริง

2. กำหนดเส้นตายในการบรรลุเป้าหมาย

กำหนดเส้นตายในการบรรลุเป้าหมาย

มาต่อกันที่วิธีที่สอง ซึ่งเมื่อเรามีเป้าหมายเป็นราคาบ้านที่ชัดเจนแล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องกำหนดคือ การกำหนดระยะเวลาสำหรับการทำเป้าหมายนั้นให้เป็นจริง ซึ่งก็ต้องระบุเป็นตัวเลขที่ชัดเจนเช่นเดียวกันกับราคาบ้าน เช่น ต้องการซื้อบ้านราคา 2,000,000 บาท ให้ได้ภายใน 5 ปี เป็นต้น

ซึ่งเหตุผลที่ต้องกำหนดเส้นตายเป็นกรอบระยะเวลาแบบนี้ ก็เพราะหากไม่กำหนดระยะเวลาในการเก็บออมเอาไว้ เราก็จะผัดผ่อนไปได้เรื่อย ๆ ไม่มีวินัยในการเก็บออมที่แท้จริง ซึ่งพอเมื่อเวลาผ่านไป แล้วหันกลับมาเห็นว่ายังเก็บออมเงินได้ไม่ถึงไหน ก็จะทำให้เกิดความรู้สึกท้อแท้และถอดใจที่จะเก็บออม ความฝันของเราก็จะไม่มีวันเป็นจริงสักที

3. วางแผนการเก็บออมให้สอดคล้องกับเป้าหมายและวิถีชีวิต

วางแผนการเก็บออมให้สอดคล้องกับเป้าหมายและวิถีชีวิต

ปิดท้ายที่วิธีสุดท้ายก็คือ ต้องมีการวางแผนที่แน่นอนและต้องมีความสอดคล้องกับเป้าหมายและวิถีชีวิต เมื่อกำหนดราคาบ้านและระยะเวลาในการออมเงินได้แล้ว เราก็ต้องมาเขียนแผนในการเก็บออมขึ้นมาให้เห็นชัดเจนมากที่สุด เพื่อจะได้มีแนวทางในการปฏิบัติตาม และทำให้เกิดวินัยในการออมที่สม่ำเสมอด้วย เพื่อที่จะได้บรรลุเป้าหมายในที่สุด เช่น ถ้าเรากำหนดว่าจะเก็บเงินเป็นระยะเวลา 5 ปีเพื่อซื้อบ้านราคา 2,000,000 บาท แผนการออมคร่าว ๆ ที่คิดได้เลยทันทีก็คือ จะต้องเก็บเงินให้ได้ ปีละ 400,000 บาท หรือเดือนละประมาณ 34,000 บาท

ซึ่งพอเห็นตัวเลขแบบนี้ เราก็ต้องย้อนกลับไปคำนวณดูแล้วว่ารายได้แต่ละเดือนของเรานั้น สามารถแบ่งเก็บเงินได้เพียงพอต่อการจะบรรลุเป้าหมายในการซื้อบ้านหรือไม่? ซึ่งหากรายได้ของเราน้อยเกินไป ก็แสดงว่าการตั้งเป้าหมายราคาบ้าน หรือระยะเวลาในการออมที่เราฝันไว้นั้นอาจไม่เหมาะสม เราควรต้องปรับแก้ไขเป้าหมายใหม่เพื่อให้มีความสมจริงมากขึ้น หรืออีกทางหนึ่งคือเราจำเป็นต้อง “เพิ่มรายได้” จากช่องทางอื่นๆ เพื่อทำให้เป้าหมายเป็นจริงให้ได้ ดังนั้น การเขียนแผนการเก็บออมถือว่าเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมาก ๆ เพื่อให้เราสามารถตรวจสอบตัวเองได้อยู่ตลอดว่า เป้าหมายของเราใกล้เป็นจริงแล้วหรือยัง

ทั้งหมดนี้คือ 3 วิธีเก็บเงินซื้อบ้านได้อย่างสำเร็จ ที่เราได้นำมาฝากทุกคนในวันนี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านมาเป็นของตัวเองนั้น สามารถนำวิธีเหล่าไปปรับใช้กับการดำเนินชีวิตของตัวคุณเองได้ เรารับรองว่าความฝันของคุณสามารถเป็นความจริงได้แน่นอน