4 วิธีโกงเงินรูปแบบออนไลน์ ที่ควรระวังไว้
รอบตัวรอบโลก yummy  

4 วิธีโกงเงินรูปแบบออนไลน์ ที่ควรระวังไว้

อินเตอร์เน็ต ถือเป็นเครื่องมือสื่อสารในยุคออนไลน์ที่มีอิทธิพลอย่างมาก หลายๆ  คนก็ทำธุระต่างๆ ผ่านทางโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย พบปะ การซื้อขายของ หรือแม้แต่การทำธุรกรรมการเงิน ซึ่งอินเตอร์เน็ตนั้นก็มีช่องโหว่สำหรับเหล่ามิจฉาชีพ ที่คิดจะหลอกลวงเหยื่ออยู่เสมอ ยิ่งมีอินเตอร์เน็ต ยิ่งทำให้กลโกงของมิจฉาชีพเพิ่มมากขึ้น 4 วิธีโกงเงินรูปแบบออนไลน์ ที่ควรระวังไว้ เป็นกลโกงทางออนไลน์แบบใหม่ที่เหล่ามิจฉาชีพคิดขึ้นมา ที่คุณควรระวังให้มาก หากไม่อยากสูญเงิน

กลโกงออนไลน์ที่เหล่ามิจฉาชีพชอบทำ

1. ​​หลอกขอรหัสผ่านการใช้งานบัญชีอีเมล

กลลวงของเหล่ามิจฉาชีพในปัจจุบันนั้นก็พัฒนามาพร้อมกับเทคโนโลยีต่าง ๆ การโกงแบบออนไลน์ จึงมีการเกิดขึ้นบ่อยมาก อย่าง การหลอกขอรหัสผ่านการใช้งานบัญชีอีเมล ที่หลาย ๆ คนอาจจะเคยตกเป็นเหยื่อ เพราะความไว้ใจ และความเชื่อใจมิจฉาชีพจะส่งอีเมลแอบอ้างเป็​​นผู้ให้บริการบัญชีอีเมล หลอกขอชื่อบัญชีผู้ใช้งาน (email address) และรหัสผ่าน (password) โดยอ้างว่าเจ้าของอีเมลจะต้องยืนยันการใช้งานอีเมล  แล้วใช้รหัสผ่านที่ได้มาเข้าใช้งานบัญชีอีเมลแทนเจ้าของอีเมลนั้น  เมื่อเข้าใช้งานในบัญชีอีเมลของเจ้าของบัญชี มิจฉาชีพก็จะส่งอีเมลไปหาเพื่อนของเจ้าของบัญชีอีเมล แล้วหลอกขอให้เพื่อนโอนเงินให้ ซึ่งวิธีนี้หลาย ๆ คนต่างโดนกันเยอะมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบอีเมล หรือโซเชียลมีเดียต่าง ๆ

กลโกงออนไลน์ที่เหล่ามิจฉาชีพชอบทำ คือ หลอกขอรหัสผ่านการใช้งานบัญชีอีเมล

2. ​แอบอ้างเป็นบุคคลต่าง ๆ หลอกว่าจะโอนเงินหรือส่งของให้เหยื่อ

รูปแบบการหลอกลวงในโลกออนไลน์ ที่เริ่มแพร่หลายมากขึ้น คือ การแอบอ้างและหลอกเหยื่อว่าจะโอนเงินหรือส่งสินค้าต่าง ๆ  ให้ ยิ่งในช่วงโควิด-19แบบนี้ ที่หลาย ๆ คนต่างก็ต้องดิ้นรนหารายได้มาเสริม มาใช้ในชีวิตประจำวัน หกาได้รับโชคหลายคนก็มักจะหลงเชื่อ โดยมิจฉาชีพจะแอบอ้างเป็นบุคคลต่าง ๆ หลอกว่าจะโอนเงินหรือส่งของให้เหยื่อ เมื่อเหยื่อได้รับหลักฐานการโอนเงินหรือการส่งของจากมิจฉาชีพ ก็มักหลงเชื่อว่ามิจฉาชีพได้โอนเงินหรือส่งของนั้นมาจริง ๆ ​เมื่อเวลาผ่านไป มิจฉาชีพจะแจ้งเหยื่อ หรืออาจมีมิจฉาชีพคนอื่นมาแสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่และแจ้งเหยื่อว่าไม่สามารถโอนเงินหรือส่งของให้เหยื่อได้ เพราะติดด้วยเงื่อนไขต่าง ๆ เช่น ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ค่าดำเนินการ ค่าทนาย โดยจะบอกว่าตัวเองจะเรียกเก็บในจำนวนที่น้อยกว่าจำนวนจริง เมือ่เหยื่อลงเชื่อก็จะให้เหยื่อโอนเงินให้ทันที

3. ​โฆษณาปล่อยเงินกู้นอกระบบ

เงินกู้นอกระบบ เป็นอีกหนึ่งปัญหาทางการเงินที่มักจะทำให้คุณเป็นหนี้ก้อนโต แต่ในกลโกงของมิจฉาชีพนั้น มักจะทำ โฆษณาปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยไม่ได้เป็นการการปล่อยกู้จริง ๆ คุณจะไม่ได้เงินกู้จริง แถมยังเสียเงินอีกด้วย มิจฉาชีพจะแอบอ้างเป็นผู้ให้บริการเงินกู้แล้วโฆษณาผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือส่งอีเมลหาเหยื่อโดยตรงว่าให้บริการเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติเงินเร็ว ไม่ต้องซื้อสินค้า ไม่ตรวจสอบเครดิตบูโร เมื่อเหยื่อติดต่อไปและขอกู้เงิน ผู้ให้กู้จะอ้างว่าจะส่งสัญญาให้กับผู้ขอกู้เพื่อลงลายมือชื่อ พร้อมทั้งขอให้เหยื่อโอนเงินชำระค่าทำสัญญา ค่าเอกสาร ค่ามัดจำ หรือดอกเบี้ยภายในเวลาที่กำหนด ทำให้เหยื่อส่วนมากมักจะรีบร้อน และกลัวว่าจะไม่ได้เงินกู้ จึงรีบโอนเงินให้กับผู้ให้กู้ในเวลาที่กำหนดทันที แต่เมือ่ติดต่อกลับไปแล้วก็มสามารถติดต่อผู้กู้ วิธีนี้อันตรายมากสำหรับคนที่ต้องการจะกู้เงินจริง ๆ ควรเปลี่ยนไปกู้เงินที่ถูกต้อง เช่น กับธนาคาร สินเชื่อ หรืออาจจะโรงรับจำนำ

หรือใครที่กำลังมีปัญหาด้านการเงินนั้น ก็สามารถหารายได้พิเศษด้วยวิธีต่าง ๆ แทนได้ อย่างใครที่เป็นติ่งนั้น ยุคนี้คุณสามารถหารายได้จากการเป็นติ่งได้ หลากหลายช่องทาง รวมวิธีหารายได้เสริมจากการติ่งในยุค 2021 เป็นวิธีหารายได้เสริมที่สามารถทำได้ง่าย ๆ เลือกตามความถนัดของเราได้เลย

กลโกงออนไลน์ที่เหล่ามิจฉาชีพชอบทำ คือ โฆษณาปล่อยเงินกู้นอกระบบ

4. ​ขอเลขที่บัญชีเงินฝากเป็นที่พักเงิน

วิธีนี้มีความเสี่ยงและความอันตรายต่อเหยื่ออย่างมาก เพราะอาจจะทำให้ตัวเหยื่อที่ไม่รู้ตัวเกิดคดีขึ้นได้ คือ การขอเลขที่บัญชีเงินฝากเป็นที่พักเงิน เป็นกลโกงทางออนไลน์ที่เริ่มจะเห็นได้มากขึ้น และมีเหยื่อจำนวนมากขึ้น โดยวิธีนี้ มิจฉาชีพจะประกาศรับสมัครงานผ่านอินเทอร์เน็ต หลอกเหยื่อว่าเป็นบริษัทต่างประเทศที่ขายสินค้าในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก จึงขอให้เหยื่อทำหน้าที่เป็นผู้รวบรวมเงินให้ โดยอาจจ่ายค่าจ้างเป็นสัดส่วนกับเงินที่ได้รับ เช่น ร้อยละ 25 ของเงินค่าสินค้า เมื่อมีเงินโอนเข้าบัญชีของเหยื่อ บริษัทจะแจ้งเหยื่อให้หักค่าจ้างไว้ แล้วโอนเงินที่เหลือทั้งหมดให้แก่บริษัทแม่ในต่างประเทศทันทีผ่านบริการโอนเงินที่ไม่ต้องใช้เอกสารแสดงตน โดยเงินที่โอนเข้ามาในบัญชีเหยื่อนั้น เป็นเงินผิดกฎหมายที่มิจฉาชีพหลอกให้คนอื่นโอนมาให้ ซึ่งอันตรายมากสำหรับเหยื่อที่ไม่รู้ตัว เพราะอาจจะถูกจับได้ในข้อหา ฉ้อโกง ทางที่ดีไม่ควรจะเปิดเผยข้อมูลบัญชีธนาคารกับใคร หรือหากมีงานลักษณะนี้ให้เลี่ยงทันที

กลโกงของมิจฉาชีพนั้น มีรูปแบบการโกงเพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี อย่างในปัจจุบันที่หลายๆ อย่างก็เริ่มเข้าสู่โลกออนไลน์มากขึ้น กลโกง ก็ได้ปรับเปลี่ยนมาหาเหยื่อที่อยู่ในโลกออนไลน์มากขึ้น แถมยังสามารถใช้ได้ผลเช่นเดิม สำหรับใครที่อยากจะรู้ว่าสกลโกงของเหล่ามิจฉาชีพในปัจจุบันมีรูปแบบใดบ้าง 4 วิธีโกงเงินรูปแบบออนไลน์ ที่ควรระวังไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองและคนรอบข้างตกเป็นเหยื่อ

วิธีโกงเงินในยุคนี้มีหลายวิธีมากขึ้น ทั้งรูปแบบโทรศัพท์ ข้อความ SMS หรือแม้แต่รูปแบบออนไลน์ ที่กำลังมาแรงมาก สำหรับใครที่ไม่อยากจะเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ ก็ต้องระวังตัวให้ดี สำหรับใครที่กำลังเดือนร้อนเรือ่เงิน หรืออยากจะวางแผนการใช้เงินนั้น บัตรเครดิตสำหรับคนเงินเดือนน้อย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการใช้เงิน