เทคนิควางแผนการเงิน
ต้องมีเงิน yummy  

เทคนิควางแผนการเงิน บริหารจัดการเงินยังไงให้มีเงินใช้ตลอด

ในยุคนี้ การจะใช้จ่ายเงินแต่ละครั้งต้องคิดแล้วคิดอีก เพื่อไม่ให้เราใช้จ่ายเงินอย่างฟุ่มเฟือยจนเกินไป ในบทความนี้ เราจะมาแชร์ 5 เทคนิควางแผนการเงิน บริหารจัดการเงินยังไงให้มีเงินใช้ตลอด ให้คุณได้บริหารการใช้เงินของตัวเองได้อย่างรอบคอบ มีเงินใช้ตลอด ไม่เกิดปัญหาเงินขาดมือ ไร้สภาพคล่อง จะมีเทคนิคไหนกันบ้างที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ ตามเราไปดูกันเลย

5 เทคนิควางแผนการเงิน บริหารจัดการเงินยังไงให้มีเงินใช้ตลอด

เทคนิควางแผนการเงิน  ทำบัญชีรายจ่าย

เทคนิควางแผนการเงินข้อที่ 1 ทำรายการค่าใช้จ่ายรายเดือนที่จำเป็นต้องจ่าย

ในแต่ละเดือน คุณจะมีรายจ่ายที่คุณต้องจ่ายเท่า ๆ กันทุกเดือนอยู่แล้ว เป็นค่าใช้จ่ายคงที่ที่คุณต้องชำระ อาทิ ค่าเช่าบ้าน ค่าผ่อนรถ หรือค่าประกัน หรือค่าใช้จ่ายที่มีการผันแปร อาทิ ค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือค่าโทรศัพท์ ที่ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณ ซึ่งสิ่งที่เรากล่าวมาทั้งหมดนี้ คุณจะต้องจดลิสต์รายจ่ายต่าง ๆ ในแต่ละเดือนของคุณเอาไว้ เพื่อให้คุณรู้ และเตรียมเงินไว้สำหรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้ในทุก ๆ เดือน ก่อนจะนำไปใช้จ่ายในส่วนอื่น ๆ นั่นเอง ซึ่งจะทำให้คุณเห็นภาพของรายจ่ายที่คุณจำเป็นต้องจ่ายในแต่ละเดือนที่คุณต้องหารายได้ให้เพียงพอต่อการใช้จ่าย และมีเงินเหลือให้คุณได้ออม

เทคนิควางแผนการเงิน ข้อที่ 2 จดบันทึกรายรับ – รายจ่าย

การจัดบันทึกรายรับ – รายจ่าย เป็นสิ่งที่คุณควรทำมากที่สุก เพราะคุณจำเป็นต้องรู้ว่า ในแต่ละเดือนของคุณนั้น คุณใช้จ่ายไปเท่าไหร่ ใช้จ่ายไปในส่วนไหนบ้าง และมีรายได้มาจากที่ไหนบ้าง เพื่อให้คุณสามารถบริหารจัดการเงินของคุณได้อย่างเหมาะสม และได้สำรวจการใช้เงินของคุณด้วยว่าใช้จ่ายไปกับเรื่องอะไรบ้าง และค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่สามารถลดลงได้ เพื่อให้เงินของคุณมีเหลือเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการจดบันทึกรายรับ-รายจ่าย จะช่วยสร้างวินับในการใช้จ่ายให้กับคุณอีกทางหนึ่งอีกด้วย

เก็บเงินเป็นสัดส่วน เทคนิควางแผนการเงิน

เทคนิควางแผนการเงินข้อที่ 3 เงินสำรองไว้ฉุกเฉิน ต้องแบ่งส่วนไว้

ในทุก ๆ เดือน ควรแบ่งเงินสำรองยามฉุกเฉินเอาไว้ด้วย อย่างน้อย 10-20% ของรายได้ทั้งหมดของคุณ เผื่อในกรณีฉุกเฉินที่คุณมีความจำเป็นต้องใช้เงินก้อนขึ้นมา แต่ยังไม่ถึงช่วงที่คุณจะได้รับเงินเดือนหรือรายได้ เงินสำรองฉุกเฉินจะสามารถนำออกมาใช้ในกรณีฉุกเฉิน เพื่อช่วยให้คุณรอดพ้นจากวิกฤตไปได้

เทคนิควางแผนการเงิน ข้อที่ 4 ไม่ใช้จ่ายเกินตัว สร้างหนี้ผูกพัน

คุณควรมีวินัยในการใช้จ่ายเงินของคุณ ไม่ใช้จ่ายเกินตัว จนสร้างหนี้ผูกพันให้กับตัวคุณ โดยก่อนที่คุณจะซื้อหรือใช้จ่ายอะไรไป ต้องคิดดี ๆ ว่า ตัวเองนั้นมีความสามารถในการใช้หนี้ที่ตัวเองจ่ายเกินตัวไปได้ไหม โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิต บัตรเดบิตต่าง ๆ และไม่พยายามสร้างหนี้ระยะยาว หรือหนี้ก้อนใหญ่ หากตัวเองยังไม่มั่นใจในความสามารถในการใช้หนี้ของคุณ สุดท้ายจะกลายเป็นภาระที่สร้างปัญหาให้กับคุณได้

เทคนิควางแผนการเงินข้อที่ 5 ออมเงินไว้ใช้ตอนเกษียณ

การออมเงินไว้ใช้ตอนเกษียณ เป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องคิดถึงอนาคตข้างหน้า หลังจากที่คุณไม่สามารถทำงานได้ไหว แล้วคุณจะเอาเงินที่ไหนมาเลี้ยงดูตัวเอง แม้จะมีหลายคนให้ความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นลูกหลานของคุณ หรือได้รับสวัสดิการจากทางรัฐ แต่คุณก็ควรที่จะมีเงินสำหรับเกษียณเอาไว้บ้าง เพื่อไม่ให้ตัวเองเป็นภาระของใครมากจนเกินไป ซึ่งในทุก ๆ เดือน คุณควรวางแผนในการออมเงินเพื่อการเกษียณ โดยการนำเงินไปฝากประจำในทุก ๆ เดือนเพื่อรับดอกเบี้ย หรือจะลงทุนด้วยการออมเงินกับกองทุนรวม เพื่อสะสมเงินเกษียณของคุณไปเรื่อย ๆ จนคุณถึงอายุ 60 ปี จะทำเงินที่คุณออมไว้งอกเงยเพิ่มมากขึ้น

และนี่ก็เป็น 5 เทคนิควางแผนการเงินบริหารจัดการเงินยังไงให้มีเงินใช้ตลอด ที่เรานำมาฝาก ไม่ว่าคุณจะทำอาชีพไหนอยู่ก็ตาม การบริหารเงินให้ดี มีการวางแผนทางเงินให้กับตัวเองอย่างรอบคอบ และมีวินัยในการใช้เงิน จะช่วยให้คุณมีเงินใช้ตลอด ไม่ต้องกังวลถึงปัญหาในอนาคต หรือเหตุการ์ฉุกเฉินที่ทำให้คุณต้องหาเงินมาใช้ในส่วนนั้น เพราะคุณได้มีการเตรียมการณ์ล่วงหน้าไว้เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

และขอแนะนำ สำหรับใครที่อยากจะเล่นเกมออนไลน์ให้ได้เงินจริง ลงทุนหลักร้อย แต่ได้กำไรหลักพัน ต้องไม่พลาดที่จะอ่านบทความนี้ คลิก เพื่อเรียนรู้เทคนิคในการเล่นเกมให้ได้เงิน