ข้อดีและข้อเสีย ของการมีบัญชีเงินฝากประจำ
ต้องมีเงิน yummy  

ข้อดีและข้อเสีย ของการมีบัญชีเงินฝากประจำ

ปัจจุบันการออมเงินมีหลากหลายวิธีให้คนในสังคมเลือกใช้ ซึ่ง “บัญชีเงินฝากประจำ” ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจและมีหลาย ๆ คนเลือกใช้กัน เนื่องจากการฝากประจำจะเป็นการออมที่ได้ผลตอบแทนสูง โดยมีอัตราดอกเบี้ยที่ดีกว่าการฝากแบบออมทรัพย์ธรรมดา แต่ถึงจะมีผลตอบแทนสูงที่เป็นของดีของการฝากประจำแล้ว ก็ยังมีข้อเสียได้เหมือนกัน ซึ่งไม่ว่าอะไรก็ตามล้วนที่จะมีทั้งข้อดีและข้อเสียอย่างแน่นอน วันนี้เราจึงได้รวบรวม ข้อดีและข้อเสีย ของการมีบัญชีเงินฝากประจำ มาฝากทุกคน เพื่อช่วยคุณในการพิจารณาหรือตัดสินใจก่อนจะเลือกออมเงินด้วยบัญชีเงินฝากประจำนี้

ข้อดีและข้อเสีย ของการมีบัญชีเงินฝากประจำ

เงินฝากประจำคืออะไร?

ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับข้อดีและข้อเสียของบัญชีเงินฝากประจำนี้ เราต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับบัญชีเงินฝากประจำกันก่อน ซึ่งสามารถแบ่งตามลักษณะการฝากเงิน ดังนี้

– บัญชีเงินฝากประจำแบบฝากเงินเพียงครั้งเดียว จะเป็นบัญชีที่มีระยะเวลากำหนดที่เราสามารถเลือกได้ เช่น 3 เดือน 6 เดือน 12 เดือน 24 เดือน ไปจนถึง 36 เดือน โดยผู้ฝากจะต้อคงเงินไว้จนถึงเวลาที่กำหนดจึงสามารถถอนเงินออกมาได้พร้อมดอกเบี้ย หรือถ้ายังไม่ต้องการใช้เงิน ก็สามารถนำเงินต้นและดอกเบี้ยฝากต่อไป หรือจะถอนแต่ดอกเบี้ยอย่างเดียวโดยนำเงินต้นฝากต่อไปอีกก็ได้

– บัญชีเงินฝากประจำแบบฝากเงินทุกเดือน ในส่วนของบัญชีนี้จะเป็นการนำเงินจำนวนหนึ่งไปฝากธนาคาร โดยที่จะต้องนำเงินจำนวนเท่ากันนี้ มาฝากเข้าบัญชีทุก ๆ เดือน และต้องฝากให้ครบตามระยะเวลาที่ธนาคารกำหนด เช่น 6 เดือน 24 เดือน หรือ 36 เดือน เมื่อครบกำหนด จึงจะสามารถถอนเงินออกได้พร้อมดอกเบี้ย

เงินฝากประจำคืออะไร

ข้อดีของบัญชีเงินฝากประจำ

1. มีวินัย การมีบัญชีเงินฝากประจำนี้ จะช่วยให้เรามีวินัยในการออมเงิน และถูกจักเก็บออม เนื่องจากเราจะต้องนำเงินไปฝากประจำทุกเดือน ในจำนวนที่เท่า ๆ กัน

2. สร้างเครดิตที่ดีให้ตัวเอง เป็นข้อดีของเงินฝากประจำที่จะช่วยให้เรามีเครดิตที่ดี และเป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากเราต้องการขอสินเชื่อก้อนใหญ่ในอนาคต ซึ่งจะทำได้ง่ายกว่าเดิม ถ้าคุณมีบัญชีออมทรัพย์ที่มีจำนวนเงินออมเป็นกอบเป็นกำ และบัญชีนี้ยังสามารถเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความมั่นใจ ความน่าเชื่อถือให้กับสถาบันการเงิน สถาบันที่ปล่อยเงินกู้ ว่าคุณมีความสามารถในการชำระหนี้ได้ หากทางสถาบันอนุมัติเงินสินเชื่อกู้ยืมให้คุณ แม้ว่าเงินที่คุณมีอยู่ในบัญชีออมทรัพย์นั้นจะมีน้อยกว่าจำนวนเงินที่คุณต้องการขอกู้ก็ตาม

3. อัตราดอกเบี้ยสูง เรียกได้ว่าเป็นผลตอบแทนและข้อดีอีกหนึ่งข้อของการมีบัญชีเงินฝากประจำ ซึ่งการฝากประจำมีอัตราดอกเบี้ยพิเศษที่สูงกว่าการฝากบัญชีออมทรัพย์ทั่วไป ยิ่งฝากระยะเวลานานเท่าไหร่ ก็จะยิ่งได้อัตราดอกเบี้ยที่สูงมากขึ้นเท่านั้น

4. เป็นการลงทุนที่ดี ในส่วนของการออมเงินด้วยการฝากประจำ ถือว่าเป็นการลงทุนที่ดี เนื่องจากจะมีความปลอดภัยสูงมาก ไม่เกิดความเสี่ยงหรือกระทบกับเงินฝาก และยังได้รับดอกเบี้ยด้วย

5. มีแหล่งการเงินที่แน่นอน การมีแหล่งเงินที่แน่นอนถือว่าเป็นการมีเงินสำรอง ซึ่งหากในอนาคตเกิดเหตุฉุกเฉินหรือจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมาก เราก็ยังจะมีเงินในส่วนนี้ที่สามารถนำไปใช้จ่ายแทนได้ โดยไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินใคร

ข้อดีของบัญชีเงินฝากประจำ

ข้อเสียของบัญชีเงินฝากประจำ

1. ถ้าถอนเงินก่อนกำหนด จะไม่ได้ดอกเบี้ยอัตราพิเศษ สำหรับข้อเสียของบัญชีเงินประจำคือ หากเราฝากไม่ถึงระยะเวลาที่กำหนด แล้วถอนออกมาก่อน จะไม่ได้รับดอกเบี้ยอัตราพิเศษ หรือจะได้ดอกเบี้ยอัตราเดียวกับการฝากออมทรัพย์

2. ผลตอบแทนไม่สูงนัก แน่นอนว่าการฝากประจำจะได้รับผลตอบแทนที่สูงกว่าการฝากแบบออมทรัพย์ ซึ่งจะมาในรูปแบบดอกเบี้ย แต่หากเทียบกับการลงทุนในกองทุนรวม หรือหุ้นที่มีความเสี่ยงสูงกว่าเราจะได้รับผลตอบแทนที่น้อยกว่านั่นเอง

3. มีวงเงินฝากค่อนข้างสูง ข้อเสียนี้อาจจะทำให้เกิดปัญหากับผู้ที่มีรายได้ไม่สูงมาก หรือเป็นผู้ที่รายได้ไม่แน่นอน เพราะการฝากประจำ เราต้องนำเงินจำนวนเท่า ๆ กัน ไปฝากในแต่ละเดือน เพื่อแลกกับดอกเบี้ยที่สูงขึ้นตามไปด้วย ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาทางการเงินได้

ข้อเสียของบัญชีเงินฝากประจำ

การมีบัญชีเงินฝากประจำถือว่าเป็นการออมเงินที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งหากคุณอยากจะออมเงินโดยใช้วิธีนี้แล้วละก็ ควรที่จะศึกษาหรือพิจารณาจากสิ่งเหล่านี้ให้ดีว่า การออมเงินประเภทนี้เหมาะสำหรับคุณหรือไม่ เพื่อให้เงินออมของคุณได้รับผลตอบแทนสูงและมีความเสี่ยงน้อยที่สุด

ทั้งนี้ การได้รู้จักข้อดีและข้อเสียของบัยชีเงินฝากประจำไปแล้ว ก็จะช่วยทำให้ลดความเสี่ยงที่จะกระทบต่อเงินออมของเราไปได้อย่างมาก ซึ่งเงินออมเหล่านั้นก็อาจจะนำมาต่อยอดเป็นธุรกิจส่วนตัวในอนาคตได้ แต่การสร้างธุรกิจก็จะต้องมี 5 เคล็ดลับ สร้างธุรกิจสู่ความสำเร็จ เพื่อเป็นแนวทางให้คุณก้าวต่อไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง และทำให้ประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

รวมทั้งหากคุณมีการเงินที่มั่นคงแล้ว ก็จะสามารถทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการไปท่องเที่ยว แต่ก็ควรมี 6 แนวทางวางแผนการเงิน สำหรับไปท่องเที่ยวให้ไม่สะดุด เพื่อที่จะไม่มากระทบต่อเงินออม และทำให้การท่องเที่ยวมีแต่ความสนุกสนาน ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายต่าง ๆ