สลิปเงินเดือน คืออะไร เรื่องที่วัยทำงานต้องรู้
ต้องมีเงิน yummy  

สลิปเงินเดือน คืออะไร เรื่องที่วัยทำงานต้องรู้

วัยทำงานไม่ว่าจะเป็นหนุ่มสาวออฟฟิศ หรือเหล่าพนักงานบริษัทต่าง ๆ นั้น หากคุณต้อกงารที่จะกู้สินเชื่อ ซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือสมัครสมาชิกกับบัตรเครดิตนั้น นอกจากคุณจะต้องมีฐานเงินเดือนที่ตามเกณฑ์ มีงานที่มั่นคงแล้วนั้น สิ่งที่จะการันตี และรับรองการเงินและการงานของคุณได้ก็ คือ สลิปเงินเดือน ใครที่อยากจะรู้จักกับสลิปเงินเดือนมากขึ้นนั้น สลิปเงินเดือน คืออะไร เรื่องที่วัยทำงานต้องรู้ เป็นสิ่งที่คนวัยทำงานต้องรู้ เพื่อในอนาคตจะได้ทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

สลิปเงินเดือน คืออะไร ?

หลาย ๆ คนที่เข้าสู่วัยทำงานนั้น สิ่งที่คุณควรรู้จักเมื่อเริ่มทำงานเลยก็ คือ สลิปเงินเดือน ซึ่งสลิปเงินเดือนนั้นมีความสำคัญอย่างมากสำหรับหนุ่มมสาวชาวออฟฟิศ สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าสลิปเงินเดือนนั้น คืออะไร และมีหน้าที่อย่างไรนั้น สลิปเงินเดือน (payslip) หรือ ใบแจ้งเงินเดือน (salary statement) คือ เอกสารที่บริษัทออกให้กับพนักงานเพื่อแจกแจงรายละเอียดของการจ่ายเงินเดือน ถือเป็นหน้าที่ตามกฎหมายที่บริษัทต้องทำเพื่อยืนยันการชำระเงินค่าจ้างให้กับพนักงานครับ โดยปกติแล้ว สลิปเงินเดือนจะออกให้ภายในวันที่จ่ายเงินเดือนให้พนักงาน แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับโครงสร้างของบริษัทว่าจะเป็นอย่างไร

ในส่วนของตัวสลิปเงินเดือนที่เหล่าพนักงานจะได้รับนั้น มีความสำคัญอย่างมาก ยิ่งใครที่ต้องการจะกู้สินเชื่อ สมัครบัตรเครดิตยิ่งทำให้ผ่านได้ง่ายมากขึ้น โดยภายในใบสลิปเงินเดือนนั้นจะมีการระบุข้อมูลทุกอย่างไว้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ-สกุล ชื่อบริษัท ที่อยู่ของบริษัท ตำแหน่ง อัตราเงินเดือน และรายได้พิเศษ เช่นค่า OT เบี้ยเดินทาง หรือสวัสดิการอื่น ๆ ยิ่งระบุรายละเอียดชัดเจนเท่าไหร่ ก็จะช่วยให้ทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นเท่านั้น ทั้งยังช่วยให้พนักงานสามารถรู้ค่าเบี้ยเลี้ยงต่างๆ  ได้ว่าได้เท่าไหร่ในแต่ละเดือน เรียกได้ว่าเป็นเอกสารที่มีครบทุกข้อมูลที่คุณต้องการ

สลิปเงินเดือน คืออะไร ?

ประเภทของสลิปเงินเดือน E-Slip คืออะไร

ในอดีตเราอาจจะเคยชินกับสลิปเงินเดือนที่มาในรูปแบบกระดาษคาร์บอน หรือกระดาษเปล่า ซึ่งในปัจจุบันนั้นบางบริษัทก็ยังคงใช้สลิปเงินเดือนประเภทนี้อยู่ แต่ในบางบริษัทก็ได้อัปเดท สลิปเงินเดือนจากการใช้กระดาษมาเป็น E-Slip หลายๆ  คนอาจจะสงสัยว่า E-Slip คืออะไร

ซึ่ง E-Slip คือ ระบบข้อมูลเงินเดือนรูปแบบออนไลน์ เป็นระบบที่เข้ามาช่วยจัดการในการแจ้งข้อมูลเงินเดือนพนักงาน จากเดิมเป็นสลิปเงินเดือนที่เป็นกระดาษมาเป็นระบบออนไลน์ซึ่งทำให้การแจ้งข้อมูลเงินเดือนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว และทันสมัยขึ้น แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการปริ้นกระดาษ หรือประหยัดเวลาได้ ซึ่งการใช้ E-Slip นั้นมีข้อดีกับทางตัวบริษัทและทางพนักงานด้วย

ข้อดีของ E-Slip

1. ลดต้นทุน

การใช้ระบบออนไลน์อย่าง E-Slip จะช่วยลดต้นทุนในการซื้อกระดาษ ลดการใช้จ่ายในส่วนของงานพิมพ์ และการเก็บรักษาได้เป็นอย่างดี และในบางบริษัทก็สามารถช่วยลดค่าขนส่งได้อีกด้วย ซึ่งการใช้ E-Slip แทนสลิปแบบกระดาษนั้นแทบจะไม่มีความแตกต่างกันเลยก็ว่าได้ ในเรื่องของข้อมูลและการใช้งาน ทำให้ปัจจุบันหลายๆ บริษัทต่างเริ่มเปลี่ยนมาใช้ E-Slip แทน เพื่อความทันสมัยแลการประหยัดค่าใช้จ่าย

2. ประหยัดเวลา

สำหรับนักทำบัญชีและฝ่ายบุคคลของบริษัทน่าจะรู้กันดีว่า การทำสลิปเงินเดือนแต่ละทีนั้นต้องใช้เวลาอย่างมาก ทั้งการคิดคำนวณ การพิมพ์ การตรวจเช็ค การเก็บรักษา หรือแม้แต่การขนส่ง ทำให้ช่วงสิ้นเดือนฝ่ายบุคคลหลาย ๆ คนนั้นหมดพลังงานไปตามๆ  กัน แต่ถ้าใช้ e-slip ข้อมูลทุกอย่างจะถูกเก็บไว้เป็นไฟล์ในระบบ ซึ่งจะส่งเข้าอีเมลพนักงานแต่ละคนในวันจ่ายเงินเดือนโดยอัตโนมัติ ช่วยประหยัดเวลาฝ่ายบุคคลไปได้อย่างมาก แถมยังใช้งานสะดวกมากกว่าการทำสลิปเงินเดือนแบบกระดาษอีกด้วย

ข้อดีของสลิปเงินเดือนแบบ E-Slip

3. ข้อมูลไม่รั่วไหล

หลาย ๆ ครั้งที่มักจะเกิดเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหล เอกสารหาย หรือเกิดความผิดพลาดจากการวางสลิปเงินเดือนทิ้งไว้ที่โต๊ะทำให้ต้องมาวุ่นวายหา หรือแก้ไขทำใหม่อีกรอบนั้น อาจจะทำให้เหล่าพนักงานที่รับผิดชอบปวดหัวเอาได้  ถึงแม้ว่าคุณจะคิดว่าคุณเก็บรักษาสลิปเงินเดือนไว้อย่างดีแล้ว

แต่ก็ยังเสี่ยงต่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้น เช่น โจรกรรม ไฟไหม้ สัตว์กัดแทะต่าง ๆ ฯลฯ แต่ถ้าใช้ e-slip ไฟล์ข้อมูลเงินเดือนจะถูกเข้ารหัสแล้วส่งเข้าอีเมลของพนักงานแต่ละคน จะเปิดดูข้อมูลได้ก็ต้องใช้รหัสผ่านเฉพาะบุคคลเท่านั้นครับ หมดปัญหาข้อมูลรั่วไหลที่อาจจะเกิดขึ้นจากความเข้าใจผิดได้อย่างแน่นอน แถมพนักงานที่ได้รับก็ยังสามารถกลับมาค้นหาได้โดยไม่ต้องยุ่งยาก

ประโยชน์ของสลิปเงินเดือน

เหล่าวัยทำงานที่มีเป้าหมายในชีวิตนั้น การมีสลิปเงินเดือนจะช่วยเอื้อประโยชน์ให้เราอย่างมาก ยิ่งในการทำธุรกรรมทางการเงิน การมีสลิปเงินเดือนจะเป็นหลักฐานทางการเงินที่ทำให้เรามีชัยไปกว่าครึ่ง

โดยส่วนมากแล้วคนที่จำเป็นที่จะต้องใช้สลิปเงินเดือนมีอยู่ 3 กรณี คือ ใช้เป็นหลักฐานประกอบการทำธุรกรรมกับธนาคาร และสถาบันทางการเงินต่าง ๆ เช่น การขอสินเชื่อส่วนบุคคล หรือสินเชื่อบ้าน เผื่อคุณจะซื้อบ้าน หรือ รีโนเวทบ้าน สินเชื่อรถยนต์ ขอรีไฟแนนซ์ สมัครบัตรเครดิต และธุรกรรมอีกมากมาย

หรือใช้เป็นหลักฐานประกอบการยื่นภาษี และการยื่นสมทบกองทุนประกันสังคม ตามมาตรา 50 แห่งประมวลรัษฎากร และท้ายที่สุด คือ ใช้เป็นหลักฐานประกอบการสมัครงานกับบริษัทต่าง ๆ เพื่อยืนยันรายได้จากการทำงานกับบริษัทก่อนหน้านี้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับบริษัทที่คุณไปสมัครว่าเขาจะขอดูสลิปเงินเดือนของเราหรือไม่

ประโยชน์ของสลิปเงินเดือน

สำหรับการมีสลิปเดือนนั้น จะช่วยให้เราสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น แถมยังช่วยให้เรามีหลักฐานทางการเงินอีกด้วย หลาย ๆ คนที่ยังไม่รู้จักสลิปเงินเดือนนั้น ควรเริ่มทำความรู้จักเกี่ยวกับสลิปเงินเดือนเอาไว้ และรวมถึงทำความรู้จักกับ E-Slip สลิปเงินเดือนออนไลน์ที่หลาย ๆ ที่เริ่มใช้ สลิปเงินเดือน คืออะไร เรื่องที่วัยทำงานต้องรู้ เพื่อให้คุณสามารถวางแผนชีวิตได้